Xe hơi sẽ ra sao nếu không có “những bà mẹ”

0
614
oto

Đó là cách nói ví von rất thú vị mà Chrysler đề cập trong đoạn video mới nhất của mình. Theo đó, hãng xe Mỹ vẽ nên một chiếc xe thiếu vắng đi những trang bị được các nhà phát minh nữ sáng tạo ra, để chứng tỏ ngành công nghiệp ô tô sẽ không thể phát triển như bây giờ nếu thiếu các “bóng hồng”.

Đoạn video này ra mắt không chỉ chào mừng “ngày của mẹ” mà còn tôn vinh những đóng góp của các nhà phát minh và thiết kế nữ tài năng của ngành công nghiệp ô tô. Ý tưởng được thực hiện trên một chiếc Chrysler Pacifica. Theo đó, chiếc xe bị mất đi các cần gạt mưa, hệ thống GPS, hệ thống sưởi… khiến nó trở nên xơ xác và thô kệch. Những “khoảng trống” trên xe đó đều là những phát minh đến từ “các bà mẹ”.

Đoạn video thú vị của Chrysler dùng để mừng “ngày của mẹ”

“Người mẹ” đầu tiên được đề cập chính là Charlotte Bridgwood – vị Chủ tịch của Bridgwood Manufacturing Company tại New York được gọi là “mother of one”. Bà là người phát minh ra hệ thống gạt mưa tự động, giúp cho việc lái xe trở nên an toàn và thuận tiện hơn. Bà đã đăng ký bằng phát minh gạt nước kính lái dựa trên con lăn với tên gọi “Storm Windshield Cleaner” vào năm 1917.

Người thứ hai được tôn vinh là Hedy Lamarr – “mother of three”. Từng được vinh danh là “người phụ nữ đẹp nhất thế giới”, Hedy Lamarr là một trong những huyền thoại màn bạc của Hollywood thập niên 40. Nhưng điều khiến bà được cả thế giới kính ngưỡng là bởi bà còn là nhà toán học và hóa học, người sáng chế ra những phát minh có ảnh hưởng lớn đến ngành truyền thông không dây ngày nay. Bà đã phát minh ra các kĩ thuật truyền thông trải phổ và nhảy tần sơ khai, có vai trò cần thiết cho giao tiếp không dây từ trước kỷ nguyên máy tính cho tới ngày nay. Hay nói một cách đơn giản hơn, bà chính là “mẹ đẻ” của công nghệ GPS hiện đại.

Hedy Lamarr từng được Google tôn vinh trong Google Doodle

Margaret Wilcox được Chrysler gọi là “mother of five”. Bà là người thiết kế ra hệ thống sưởi đầu tiên trong xe, giúp cho các chuyến hành trình trên những vùng đất lạnh lẽo trở nên dễ dàng và ấm áp hơn.

Helene Rother – “mother of one” là một người phụ nữ sinh ra ở Đức. Bà đến Mỹ làm họa viên cho Marvel Comics vào năm 1942. Năm sau đó, bà gia nhập General Motors và trở thành nhà thiết kế nữ đầu tiên của Detroit, người tạo nên nội thất đặc biệt cho xe hơi. Bà cũng là nhà thiết kế của các loại kính màu.

LEAVE A REPLY